Nhảy đến nội dung
Nấm bào ngư

Quy trình trồng nấm bào ngư


* Nhà trại nuôi trồng
- Sạch và thoáng mát, ít ánh sáng nhưng không tối, không bị dột mưa hoặc nắng trực tiếp. 
- Xung quanh trại nuôi trồng cần che bạt chắn gió, lưới mùng (hạn chế sự xâm nhập của côn trùng gây hại tai nấm).
- Trại nuôi trồng nấm nên lợp lá, cần đầu tư hệ thống giải nhiệt xung quanh và trên nóc, có hệ thống phun sương tưới nấm tự động hẹn giờ, đầu tư đồng hồ theo dõi nhiệt độ và độ ẩm môi trường nuôi trồng nấm. Nền bằng cát hoặc gạch tàu có trữ nước để giải nhiệt cho môi trường nuôi trồng. Chiều cao từ nóc đến nền đất từ 4.2-4,5m. 
* Kệ nuôi trồng nấm 
Có thể sử dụng vật liệu sẵn có như: tầm vông, tre, đước, tràm, sắt hoặc các nguyên liệu khác nhau.
- Sắp xếp kệ trong trại theo hàng ngang (thuận lợi cho việc đi lại chăm sóc, tưới nước và thu hoạch).
- Mỗi kệ cách nhau từ 0,7-0,8m, tầng kệ dưới cùng cách mặt đất khoảng 0,3m.
- Diện tích 40m2 có thể nuôi trồng được 1.500 túi phôi.
* Đối với trại treo túi phôi 
- Cần làm chắc chắn, chịu lực tốt, có dây để treo các túi phôi.
- Dây treo có thể bằng dây nilon (hoặc dây khác), mỗi dây treo 5 - 6 túi phôi. 
- Mỗi dây cách nhau từ 20-30cm (tránh sự va chạm khi nấm phát triển).
- Túi phôi cuối cùng cách mặt đất khoảng 0,4m.
- Bố trí lối đi thuận lợi cho chăm sóc, thu hái nấm.
Chiều dài của giàn kệ có thể tùy theo chiều dài của nhà nuôi trồng nấm và chiều dài của cây sẵn có.
* Khử trùng, vệ sinh trại nuôi trồng nấm 
Nấm phát triển trong môi trường sạch, do đó cần phải vệ sinh, phun xịt khử trùng nhà trại từ 5-7ngày trước khi đưa túi phôi về trồng bằng hoá chất Chlorin. khuyến cáo các hộ nuôi trồng nấm cần chú ý vệ sinh môi trường nuôi trồng, đảm bảo không bị nấm mốc lạ xâm nhiễm, có bao lưới xung quanh tránh côn trùng xâm nhập. Sau mỗi đợt trồng nấm cần khử trùng nhiều lần bằng nhiều biện pháp như rải vôi bột, xịt thuốc khử trùng (Clorin) và cách ly ít nhất 15-30 ngày trước khi đưa vào nuôi trồng đợt mới.
* Điều kiện nhiệt độ, ánh sáng và ẩm độ nuôi trồng nấm
Bảng 12: Điều kiện mội trường nuôi trồng nấm
Điều kiện môi trường 
nấm bào ngư phát triển tốt nhất    Điều kiện môi trường 
nấm Linh chi phát triển tốt nhất
- Nhiệt độ: 26-300C    - Nhiệt độ: 29-320C
- Ẩm độ:80-90%    - Ẩm độ:80-85%
- Ánh sáng khuếch tán nhẹ 500-800lux (có thể đọc sách được)    - Ánh sáng khuếch tán nhẹ 500-800lux 
(có thể đọc sách được)
- Nước tưới có PH là 6.5 – 7.5    - Nước tưới có PH là 6.5 – 7.5
* Chăm sóc, tưới nước và thu hái nấm
- Kiểm tra thường xuyên trại nấm, nếu phát hiện có nấm mốc lạ (mốc xanh, mốc cam…) cần cách ly tiêu huỷ tránh lây lan. 
- Túi phôi nấm phải để nằm ngang, hạn chế di chuyển, để nơi mát mẽ, tránh nắng chiếu trực tiếp.
- Không cần tưới nước giai đoạn ủ túi phôi, nếu thấy nhiệt độ cao, nắng nóng nên tưới nước dưới nền đất nhằm giảm nhiệt độ bên ngoài.
- Sau khi cấy meo 15-20 ngày; meo nấm sẽ ăn trắng hoàn toàn túi phôi tiến hành tháo nút bông, để tự nhiên trong vòng 2 ngày (không tưới nước). Sau đó đậy nắp nhựa từ 5-7 ngày, tiến hành tưới nước nhiều (làm mát túi phôi) và tháo nắp ra.
- Sau khi tháo nắp 2-3 ngày quả thể nấm sẽ hình thành và nấm bắt đầu mọc nhú ra. Tiến hành tưới bổ sung nước 3-5 lần/ngày đối với nấm bào ngư, 2-3 lần/ngày đối với nấm linh chi (tùy điều kiện thời tiết).
- Thu hái nấm: khi tai nấm trưởng thành, lúc mũ nấm mỏng lại, căng rộng ra, mép hơi quằn xuống (hái hết cả chùm nấm). 
- Sau khi thu hái nấm tiến hành dọn vệ sinh gốc chân nấm còn sót lại bằng muỗng vét sạch chân nấm (không nên nạo quá sâu) và tiếp tục đậy nắp nhựa lại, chăm sóc, thu hái nấm tiến hành tương tự như trên.
- Đậy nắp lại khi không muốn cho ra nấm và khi muốn cho ra nấm vào ngày nào thì sẽ tháo nắp trước đó khoảng 3-5 ngày.
* Sơ chế và đóng gói sản phẩm
Nấm bào ngư tới ngày thu hoạch, tùy theo nhu cầu, nấm tới lứa sẽ được thu hoạch vào sáng sớm để kịp chợ, nấm vẫn chưa thu được sẽ được thu hoạch vào buổi chiều. Nấm sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế bằng cách cắt bỏ bớt phần cuống có dính mạt cưa, sau đó được xếp vào túi nylon. Mỗi túi có trọng lượng 1kg được đem đi tiêu thụ.