HN Cộng tác viên

Sáng ngày 08/12/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ tổ chức Hội nghị cộng tác viên năm 2023 và giới thiệu nguồn tin khoa học và công nghệ nhằm đánh giá hoạt động thông tin khoa học và công nghệ (KH&CN) và tình hình cộng tác viên giai đoạn 2019 - 2023, đồng thời, giới thiệu nguồn tin KH&CN đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân; ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Giám đốc Sở KH&CN Vĩnh Long chủ trì Hội nghị.

Cùng tham dự Hội nghị có gần 40 đại biểu đại diện lãnh đạo phụ trách khoa giáo - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo và cộng tác viên đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố; các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh; cùng các cơ quan báo, đài đến dự và đưa tin.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của thông tin KH&CN đối với công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ nói riêng và phát triển kinh tế, xã hội nói chung. Hội nghị được triển khai nhằm tạo diễn đàn để các cộng tác viên gặp gỡ, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm và đề xuất giải pháp phát triển lĩnh vực truyền thông, báo chí nói chung, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng các ấn phẩm thông tin KH&CN cả về nội dung lẫn hình thức; xây dựng hệ thống tin, bài tuyên truyền về KH&CN có chất lượng và hàm lượng khoa học, công nghệ cao hơn; đồng thời, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cộng tác viên.

Tại đây, đại biểu được nghe: (1) Báo cáo kết quả hoạt động thông tin KH&CN, công tác cộng tác viên 2019 - 2023; một số định hướng hoạt động trong thời gian tới; (2) Giới thiệu nguồn cơ sở dữ liệu thông tin KH&CN; (3) Tham luận “Vai trò thông tin khoa học và công nghệ phục vụ hiệu quả quản lý nhà nước”; (4) Tham luận “Sự cần thiết của thông tin KH&CN phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu”; (5) Tham luận “Thực trạng và giải pháp khai thác hiệu quả nguồn tin khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”. Bên cạnh đó, đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi làm rõ những vấn đề về cộng tác tin, bài viết trên bản tin KH&CN Vĩnh Long cũng như Cổng thông tin điện tử của Sở KH&CN; công tác phối hợp trong hoạt động thông tin; công tác tuyên truyền... Đồng thời, đề xuất, kiến nghị những giải pháp để tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn công tác cộng tác viên trong thời gian tới.

Nhìn chung, Hội nghị đã giúp đại biểu, cộng tác viên nắm thông tin tổng quan về kết quả hoạt động thông tin KH&CN giai đoạn 2019-2023; công tác phối hợp trong hoạt động cộng tác tin, bài viết trên các ấn phẩm thông tin và cổng thông tin điện tử của Sở KH&CN. Bên cạnh đó, giúp đại biểu rõ hơn cách thức khai thác, sử dụng nguồn tin KH&CN để thuận tiện trong việc tra cứu phục vụ công tác chuyên môn, đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin KH&CN nhiều đối tượng như: nhà quản lý, nhà nghiên cứu, sinh viên, người dân, doanh nghiệp,… nhằm ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học, tiến bộ KH&CN trong sản xuất và đời sống./.

Minh Bình

Lĩnh vực